Dùng vàng giả thế chấp vay tiền tỷ “nướng” vào cờ bạc
Để vay được tiền, Lê Thị Nữ đã dùng vàng giả thế chấp cho người bị hại. Với chiêu bài này, Nữ đã 19 lần lừa đảo chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng của bị hại rồi dùng để đánh bạc và tiêu xài hết.
Lê Thị Nữ (1976, trú TX Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) vào TP Vinh (Nghệ An) thuê trọ để làm ăn. Tháng 8-2019, Nữ thuê phòng trọ của con bà Hồ Thị C. (1953, trú TP Vinh) để ở và kinh doanh. Quá trình sinh sống ở đây, Nữ thường xuyên qua lại, quan tâm bà C. và hai bên thân thiết như người thân trong gia đình. Cũng vì quá tin tưởng nên bà C. đã nhiều lần “sập bẫy” lừa của Nữ.
Ngày 19-8-2020, Nữ nói với bà C. “cho con gửi một số lượng vàng vì phòng trọ không có chỗ cất, sợ mất”. Nghe Nữ nói, bà C. từ chối với sợ vàng giả. Khi bà C. không đồng ý, 2 ngày sau, nhân lúc bà C. đi chợ, Nữ cầm vàng được gói trong giấy đưa sang nhờ chồng bà C. (bị lãng tai) cất hộ. Bà C. đi chợ về, người chồng tường thuật lại sự việc thì bà C. tiếp tục thắc mắc “lỡ vàng giả thì sao”.
Để khẳng định đây là vàng thật, Lê Thị Nữ tìm cách trấn an vợ chồng bà C. nên họ đồng ý cất hộ số vàng trên cho Nữ. Khoảng hơn 1 tháng sau, Lê Thị Nữ đặt vấn đề với vợ chồng bà C. vay 300 triệu đồng để đi buôn đất. Nữ hứa trả lãi suất 13%/tháng và dùng số vàng gửi trước đó để thế chấp. Theo như lời Nữ nói thì số vàng trên trị giá 600 triệu đồng.
Tin lời Nữ, bà C. đã ra ngân hàng rút 300 triệu đồng cho Nữ vay. Sau đó, Nữ tiếp tục vay tiền của vợ chồng bà C. nhiều lần. Mỗi lần vay, Nữ ra chợ mua vàng giả, đóng gói niêm phong rồi đưa sang thế chấp. Có đôi khi Nữ nói dối bà C. là vàng của người khác nhờ cầm cố vay tiền để tránh bị nghi ngờ.
Cụ thể, ngày 10-1-2021, Nữ đưa một gói vàng giả bên trong gồm 1 dây chuyền bằng kim loại màu vàng đến nhà bà C. nói đây là vàng thật để cầm cố vay 70 triệu đồng. Sau khi nhận tiền của vợ chồng bà C., nữ tiêu xài cá nhân hết và không trả lại.
Sau 19 lần cho Nữ vay tiền nhưng không thấy trả, vợ chồng bà C. yêu cầu Nữ đưa số vàng đã thế chấp ra hiệu vàng để xác định vàng thật hay giả. Lúc này, Nữ thừa nhận số vàng trên là giả. Cơ quan điều tra xác định, với thủ đoạn trên, từ ngày 7-10-2020 đến 19-3-2023 Lê Thị Nữ đã chiếm đoạt của vợ chồng và C. gần 2,1 tỷ đồng.
Ngày 26-5, TAND tỉnh Nghệ An cho hay, vừa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Lê Thị Nữ về tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tại phiên tòa, bị cáo Nữ thừa nhận hành vi lừa đảo như cáo trạng truy tố. Bị cáo khai, việc thân thiết với vợ chồng bà C. nhằm để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Số tiền chiếm đoạt được, bị cáo dùng để tiêu xài và đánh bạc hết.
Về phía bị hại, bà C. cho biết, ban đầu đã nghi ngờ vàng giả nhưng do Nữ khẳng định đây là vàng thật nên đã tin tưởng. Cũng theo bà C., trong quá trình sinh sống tại phòng trọ, Nữ đã nhiều lần gửi con cho ông bà, nhờ ông đi đón con. Vì thấy cảnh con nhỏ nên vợ chồng bà C. thương và quý như con cái trong nhà. Cũng vì tin tưởng nên nhiều lần đã đưa tiền cho Nữ mà không mảy may nghi ngờ. Bà C. yêu cầu bị cáo trả lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt.
Xét hành vi của bị cáo là vi phạm pháp luật, nguy hiểm cho xã hội, HĐXX TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt Lê Thị Nữ 16 năm tù. Về phần dân sự, tòa buộc bị cáo phải bồi thường toàn bộ tiền cho bị hại.
DƯƠNG HÓA